Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

Bún chả cá bán 'hành chính' khiến cho thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly

Tags

Làm thịt cá sau khi lóc khỏi xương sẽ được nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, chút tiêu, ớt tươi rồi băm nhuyễn cho đến khi tạo thành một hỗn tạp dẻo và dính. Chủ quán sẽ lấy muỗng quết từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu thật nóng rán vàng hoặc cho vào nồi hấp chín

Tôi tạt vào quán vào buổi sáng, lúc này khách khá đông, không những thế, thay vì sự ồn ào, náo nhiệt thì không khí trong quán lại vô cùng… tĩnh lặng.
Tự hỏi về sự "nghiêm trang" quá mức này, tôi quyết định hỏi nhỏ 1 thực khách ngồi bàn bên cạnh và nhận được câu trả lời: "Quán "hành chính" mà nên giờ giấc mở cửa hay bắt mắt bán hàng cũng theo gu luôn".
"Thiệt ra chiếc tên "hành chính" là do khách tự đặt thôi. Lý do là vì bà chủ ở đây bán hàng y như nhân viên nhà nước, mang quy định giờ giấc rõ ràng, trong khoảng 7 giờ - 11 giờ, nghỉ trưa cho đến 13 giờ mới bán lại. Có lần tui đến lúc 11 giờ 30, thấy cả nồi nước bún còn đó mà bà chủ khăng khăng không bán là không bán. Rứa là quay xe về", một thực khách tên Thu Trang cho biết.
Bà Lê Thị Hoa (60 tuổi, chủ quán) kể, quán bún chả cá này là do hai vợ chồng bà mở ra bí quyết đây 33 năm. Ban đầu "quán" chỉ là một cái xe đẩy nhỏ mang dăm bộ bàn ghế nhựa. Làm được bao nhiêu tiền, 2 vợ chồng bà đều để dành lại ngừng thi công rồi mua thêm loại này cái kia…
Dần dần, lúc đã có trong tay số vốn khá rộng rãi, bà Hoa quyết định thuê mặt bằng rồi mở quán bán cho tới ngày nay.
Lúc bấy giờ, quanh đó khu vực cũng với vài quán bún chả cá nên lượng khách tới quán bà Hoa không rộng rãi. "Tui nghĩ bụng, chắc do mình nấu bún chưa đặc biệt nên khách họ không nhớ được cái vị đặc trưng mà xẹp qua. Sau phổ biến lần thí nghiệm thì tui mới sở hữu cho mình 1 công thức riêng", bà Hoa nhớ lại.
Cũng theo lời bà Hoa, để có được các tô bún chả cá ngon, chất lượng thì phần cần chú trọng nhất chính là vật liệu và quá trình chế biến. Cá được bà lựa tìm trong khoảng tinh sương sáng ở bến cảng về rồi lọc riêng phần xương để nấu nước lèo.
Quá trình này tuy dễ nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, trong công đoạn nấu kéo dài vài tiếng, chủ quán phải canh chừng liên tục và kịp thời vớt lớp bọt nổi lên trên để nước dùng với độ trong. Khi nước sôi thì khởi đầu cho cà chua, dưa chua, thơm và măng vào để nước sở hữu vị chua và thơm đột nhiên mà không mất vị cá.
"Tui chia một ngày ra làm cho 2 buổi bán, mỗi lần nấu một nồi nước lèo riêng, như rứa mới đảm bảo được độ nóng, và vị ngon của món ăn. Đa dạng khách đến ăn sáng trễ hay ăn chiều sớm quá tui đều không bán, họ trách tui khắt khe thì tụi chịu. Vì răng, nước mà lúc gần cạn nồi sẽ bị mặn còn nước đầu nồi thì thường khá nhạt, ăn ko ngon", bà chủ "khó tính" tỏ bày.
Nghe đến đây, bỗng dưng tôi thấy quý người đàn bà không quen ko thân này quá đỗi. Bởi, đâu phải người bán hàng nào cũng đặt cái tâm vào món ăn của mình đến như thế, hay luôn tưởng tượng thực khách được như bà Hoa.
Nhân lúc đang thấy vui vui trong lòng, tôi liền nuông chiều chiếc bụng mình bằng phương pháp gọi thêm 1 tô bún chả cá nữa. Thời gian chờ đợi cũng thú vị hơn hẳn lúc thực khách được nhìn vào bà chủ chế biến món ăn bằng các thao tác khôn xiết điêu luyện.
Có nhẽ, nhờ sự khác biệt trong cách bán hàng của bà Hoa, cùng cái tên bún chả cá "hành chính" khách tự đặt này đã lôi kéo sự chú ý của đa dạng người. Song, phần lớn khách tới quán đều nhận xét, chính hương vị đặc thù của tô bún chả cá mới là nhân tố níu chân họ suốt 33 năm qua.


Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon