Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

Bún chả cá bán 'hành chính' làm thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly

Tags

Mổ cá sau khi lóc khỏi xương sẽ được nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, chút tiêu, ớt tươi rồi băm nhuyễn cho tới khi tạo thành hỗn hợp dẻo và dính. Chủ quán sẽ lấy muỗng quết từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu đã nóng rán vàng hoặc cho vào nồi hấp chín

Tôi ghé vào quán vào buổi sáng, lúc này khách tương đối đông, ngoài ra, thay vì sự ầm ĩ, náo nhiệt thì ko khí trong quán lại vô cùng… lặng yên.
Thắc mắc về sự "nghiêm trang" quá mức này, tôi quyết định hỏi nhỏ một thực khách ngồi bàn bên cạnh và nhận được câu trả lời: "Quán "hành chính" mà nên giờ giấc mở cửa hay thời trang bán hàng cũng theo gu luôn".
Bún chả cá bán "hành chính" - tên món bún kì lạ
"Thiệt ra cái tên "hành chính" là do khách tự đặt thôi. Lý do là vì bà chủ ở đây bán hàng y như viên chức nhà nước, mang quy định giờ giấc rõ ràng, trong khoảng 7 giờ - 11 giờ, nghỉ trưa cho tới 13 giờ mới bán lại. Có một lần tui đến khi 11 giờ 30, thấy cả nồi nước bún còn đó mà bà chủ nhất định ko bán là không bán. Rứa là quay xe về", 1 thực khách tên Thu Trang cho biết.
Bà Lê Thị Hoa (60 tuổi, chủ quán) nhắc, quán bún chả cá này là do hai vợ chồng bà mở ra cách thức đây 33 năm. Ban đầu "quán" chỉ là một loại xe đẩy nhỏ với dăm bộ bàn ghế nhựa. Khiến được bao nhiêu tiền, 2 vợ chồng bà đều để dành lại chậm tiến độ rồi sắm thêm dòng này chiếc kia…
Dần dần, khi đã mang trong tay số vốn khá phổ biến, bà Hoa quyết định thuê mặt bằng rồi mở quán bán cho tới ngày nay.
Lúc bấy giờ, xung quanh khu vực cũng sở hữu vài quán bún chả cá nên lượng khách đến quán bà Hoa không phổ thông. "Tui nghĩ bụng, chắc do mình nấu bún chưa đặc trưng nên khách họ ko nhớ được chiếc vị đặc thù mà xịt đến. Sau phổ thông lần thể nghiệm thì tui mới mang cho mình 1 công thức riêng", bà Hoa nhớ lại.
Cũng theo lời bà Hoa, để có được các tô bún chả cá ngon, chất lượng thì phần cần chú trọng nhất chính là vật liệu và thời kỳ chế biến. Cá được bà lựa tậu trong khoảng tờ mờ sáng ở bến cảng về rồi lọc riêng phần xương để nấu nước dùng.
Giai đoạn này tuy dễ nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, trong thời kỳ nấu kéo dài vài tiếng, chủ quán phải canh chừng liên tiếp và kịp thời vớt lớp bọt nổi lên trên để nước lèo mang độ trong. Khi nước sôi thì khởi đầu cho cà chua, dưa chua, thơm và măng vào để nước có vị chua và thơm tự nhiên mà ko mất vị cá.
"Tui chia 1 ngày ra khiến cho hai buổi bán, mỗi lần nấu một nồi nước lèo riêng, như rứa mới đảm bảo được độ nóng, và vị ngon của món ăn. Nhiều khách đến ăn sáng trễ hay ăn chiều sớm quá tui đều không bán, họ trách tui khắt khe thì tụi chịu. Vì răng, nước mà lúc sắp cạn nồi sẽ bị mặn còn nước đầu nồi thì thường khá nhạt, ăn ko ngon", bà chủ "khó tính" phân bua.
Nghe đến đây, thiên nhiên tôi thấy quý người phụ nữ ko quen ko thân này quá đỗi. Bởi, đâu phải người bán hàng nào cũng đặt dòng tâm vào món ăn của mình đến như thế, hay luôn mường tượng thực khách được như bà Hoa.
Nhân lúc đang thấy vui vui trong lòng, tôi liền cưng chiều chiếc bụng mình bằng phương pháp gọi thêm một tô bún chả cá nữa. Thời gian chờ đợi cũng thú vị hơn hẳn lúc thực khách được nhìn vào bà chủ chế biến món ăn bằng các thao tác khôn cùng điêu luyện.
Có nhẽ, nhờ sự dị biệt trong bí quyết bán hàng của bà Hoa, cùng dòng tên bún chả cá "hành chính" khách tự đặt này đã thu hút sự chú ý của phổ biến người. Song, rất nhiều khách tới quán đều nhận xét, chính hương vị đặc biệt của tô bún chả cá mới là nhân tố níu chân họ suốt 33 năm qua.


Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon